Download Unikey

Bản quyền: Free
Phát hành: Unikey
Size: 1MB
OS: Windows XP / Vista / 7 / 8 / 8 64 bit/ 10 32bit/ 10 64bit

Download Unikey về máy tính hoặc điện thoại thông minh giúp việc viết Tiếng Việt trong soạn thảo văn bản trở nên dễ dàng và giúp người đọc dễ hiểu hơn. Phần mềm Unikey có những tính năng gì vượt trội hơn các phần mềm tương đương khác như Vietkey, GoTiengViet hay FVIK? Hãy cùng tìm ra sự khác biệt trong bài viết dưới đây để chọn được phần mềm thích hợp nhất với thiết bị của bạn nhé!

Hướng dẫn download Unikey

Sơ lược về lịch sử ra đời và phát triển của phần mềm Unikey

Bộ gõ Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt rất hữu ích và dễ sử dụng được công bố lần đầu tiên vào năm 1999. Ngay sau đó, Unikey nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng máy tính bởi sự uy tín, tiện lợi và cực đơn giản. Đó cũng là lý do khiến Unikey đứng đầu trong danh sách các chương trình gõ tiếng Việt trên Windows tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Đến năm 2001, Unikey Vietnamese Input Method bao gồm các phương pháp gõ, các thuật toán chuyển đổi tiếng Việt được open-source. Cũng vào năm này, phiên bản open-source của Unikey cho phép chạy trên X-Window cũng được ra mắt với tên gọi khác là X-unikey.

Tải download Unikey

Đột phá hơn vào năm 2006, “cha đẻ” của Unikey cho phép hãng Apple sử dụng mã nguồn của X-unikey trên các thiết bị sản phẩm khác của Apple dựa vào các điều khoản được nêu rõ ràng tại The MIT license.

Và gần hơn là vào năm 2010, phiên bản iOS 4.0 cũng tích hợp lõi UniKey một cách hiệu quả. Vì vậy, toàn bộ các thiết bị của Apple như Iphone và Ipad đều đang chạy Unikey cho bộ gõ tiếng Việt có sẵn.

Yêu cầu hệ thống đối với máy tính

Phần mềm Unikey phiên bản mới nhất chỉ phù hợp với Windows 7 trở lên. Còn các phiên bản cũ hơn chỉ hỗ trợ Windows Vista trở xuống, cụ thể như sau:

UniKey 3.63 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ Windows NT 4.0 và các Windows cũ hơn.

UniKey 4.0 RC2 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ Windows 2000, Windows XP, Windows Vista.

Từ UniKey 4.2 RC1 trở đi chỉ hỗ trợ từ Windows 7 trở lên.

Xem thêm: Tải game đế chế phiên bản mới 2020

Các bước tải và cài đặt Unikey để gõ tiếng Việt

Bước 1: Tải Unikey 4.3 RC4 mới nhất về cài đặt vào máy tính.

Lưu ý: Bạn phải chắc chắn rằng máy tính của mình có còn cài đặt Unikey phiên bản cũ hay là không? Nếu vẫn còn, bạn chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng Unikey ở thanh Taskbar, sau đó chọn Kết Thúc là được.

Bước 2: Download Unikey miễn phí bằng cách nhấn vào nút Tải về ở bên phải đường Link bên dưới để tải phần mềm Unikey về máy tính của bạn.

Lưu ý thứ hai là bạn xác định đúng cấu hình Windows mà bạn đang dùng để lựa chọn phiên bản Unikey sao cho thích hợp nhé.

Bước 3: Sau khi tải miễn phí Unikey về thành công, việc đầu tiên là bạn phải giải nén file. Rất dễ dàng, bạn tìm file mới tải về, nhấp chuột trái để chọn file rồi nhấp chuột phải, chọn mục [Extract Here].

Bước 4: Sau khi giải nén xong, bạn sẽ nhìn thấy hai tệp mới. Bạn nhấp chuột hai lần vào file có tên [UniKeyNT] để bắt đầu chạy chương trình cài đặt.

Các bước cài đặt phần mềm Unikey

Chờ đợi trong phút chốc, chương trình sẽ được hoàn tất.

Cách sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey

Cách sử dụng phần mềm gõ Tiếng Việt này cũng đơn giản như cách cài đặt vậy. Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn nên khởi động lại máy tính, tiếp đó khởi động phần mềm lên. Lúc này, ở thanh taskbar sẽ xuất hiện biểu tượng hình chữ V màu hồng, nghĩa là bộ gõ tiếng Việt, còn xuất hiện chữ E màu xanh là bộ gõ tiếng Anh.

Phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người dùng máy tính chuyên nghiệp sử dụng chính là bảng mã Unicode với kiểu gõ Telex. Vì kiểu gõ Telex nhanh hơn, dễ nhớ hơn và phạm vi sử dụng bàn phím để viết chữ cũng hạn chế hơn.

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey dễ dàng hơn

Bạn có thể tham khảo và học thuộc lòng cách viết các dấu, các chữ cái Tiếng Việt  theo kiểu Telex cụ thể như sau:

Cách gõ các chữ cái tiếng Việt Cách gõ các dấu tiếng Việt
aa = â

oo = ô

ee = ê

dd = đ

ow = ơ

w hoặc uw = ư

s dấu sắc

f = dấu huyền

r = dấu hỏi

x = dấu ngã

j = dấu nặng

z = xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

 

Còn kiểu gõ VNI thường được học sinh và những người mới học vi tính sử dụng kiểu gõ này. Sau đây là cách gõ chữ và dấu tiếng Việt theo kiểu VNI:

Cách gõ các chữ cái tiếng Việt Cách gõ các dấu tiếng Việt
a8 = ă

a6= â

d9= đ

e6= ê

o6= ô

o7= ơ

u7= ư

1= dấu sắc

2= dấu huyền

3= dấu hỏi

4= dấu ngã

5= dấu nặng

0= xóa dấu

 

Không chỉ có thế, trong phần Mở rộng của phần mềm Unikey, các tính năng tiện ích khác còn hỗ trợ bạn soạn thảo văn bản nhanh và chính xác hơn như Bật chế độ kiểm tra chính tả, cho phép gõ tắt, bật hộp thoại này khi khởi động, khởi động cùng Windows….

Kết Luận

Nếu bạn là dân thành thạo máy tính thì download phần mềm Unikey sẽ dễ dàng như trở bàn tay, nhưng nếu bạn chưa hiểu biết nhiều về cách sử dụng máy tính thì chắc hẳn với bài viết hướng dẫn chi tiết vừa rồi cũng có thể giúp bạn tự tải và cài đặt được phần mềm Unikey download free đúng không nào?

G-YXYF01R9KY